QỦA MACCA CÓ TÁC DỤNG GÌ? GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MACCA ĐÀ LẠT – Đặc Sản Nông Dân Đà Lạt
QỦA MACCA CÓ TÁC DỤNG GÌ? GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MACCA ĐÀ LẠT

QỦA MACCA CÓ TÁC DỤNG GÌ? GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MACCA ĐÀ LẠT

QỦA MACCA CÓ TÁC DỤNG GÌ? GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MACCA ĐÀ LẠT

Hạt macca còn có tên gọi khác là hạt macadamia, có xuất xứ từ Úc và ngày nay đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại hạt này nổi tiếng với hương vị béo ngậy đặc trưng, cùng với giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Hạt Macca là hạt giống của cây macadamia, có nguồn gốc từ Úc và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, chằng hạn như Brazil, Costa Rica, Hawaii, New Zealand, trong đó có Việt Nam.

Hạt Macadamia là loại hạt có hương vị tinh tế, giống như bơ, có vị bùi ngậy, đem lại cảm giác mới lạ cho những người lần đầu được thưởng thức. Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt macca rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Loại hạt này được coi như là một phương thuốc kỳ diệu giúp điều trị hiệu quả một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.

1. Giàu dưỡng chất

Hạt macca chứa rất nhiều chất béo tốt, vitamin và các khoáng chất.

Hạt Macadamia cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại cho cơ thể). Loại hạt này chứa ít carbs và đường, có hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho macca không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu, điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Hạt mắc ca rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ nhưng lại ít carbs và đường. Hơn nữa, chúng có rất nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe.

2. Chống lại quá trình Oxy hóa

Hạt mắc ca chứa nhiều flavonoid và tocotrienols, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, giúp chống lại các tổn thương tế bào và bệnh tật.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt Macadamia rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch. Ăn một lượng nhỏ mỗi ngày có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol cao và chứng viêm.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca có thể bảo vệ cơ thể chống lại cả hội chứng liên quan đến chuyển hóa dinh dưỡng và bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra chế độ ăn dinh dưỡng gồm các loại hạt (bao gồm cả hạt macca) có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu vào lúc đói. Các chế độ ăn kiêng bao gồm trong bài đánh giá này cho phép mọi người ăn 1-3 ounce (28–84 gam) hạt mỗi ngày. Họ được cải thiện đáng kể mức độ hemoglobin A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài. Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo tốt - chiếm 80% chất béo trong hạt macca - có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Hỗ trợ quá trình giảm cân

KeetsL Hạt Macca có thể làm giảm cảm giác đói và thúc đẩy cảm giác no, có lợi cho việc giảm cân. Chúng cũng có thể cung cấp ít calo hơn những gì được biết trước đây.

6. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt Macca chứa chất xơ, có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của đường ruột. Như hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt macca có thể giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), chẳng hạn như axetat, butyrate và propionat, có thể làm giảm viêm và bảo vệ khỏi các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Chất xơ hòa tan trong hạt macca hỗ trợ tiêu hóa của bạn bằng cách cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Đổi lại, điều này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.

7. Hỗ trợ phòng chống ung thư

Hạt Macca chứa flavonoid và tocotrienol, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chúng có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.

8. Tăng cường sức khỏe não bộ

Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy tocotrienol cũng có thể bảo vệ tế bào não khỏi các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

9. Tăng tuổi thọ

Thường xuyên ăn các loại hạt, bao gồm cả hạt macca, có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ đột quỵ.


Nguồn: healthline.com

← Bài trước Bài sau →